Phương
pháp “thực dưỡng” (Macrobiotics) là “phương pháp dưỡng sinh thông qua
ăn uống”. Phương pháp được khám phá bởi giáo sư người Nhật có tên
Sakurazawa Nyoichi (George Ohsawa).
Phương
pháp thực dưỡng phát triển mạnh trên đất nước Nhật Bản sau ngày Mỹ ném
hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki... và được thế
giới biết đến rộng rãi vào năm 1982, sau khi một số tờ báo có uy tín
trên thế giới như tờ Paris Match ở Pháp, tờ Life ở Mỹ, tờ Atarashiki
Sekaia ở Nhật đồng loạt đăng tải về trường hợp bác sĩ Anthony Sattilaro,
giám đốc Bệnh viện Methodist, bang Philadelphia (Mỹ) đã chữa lành bệnh
ung thư xương bằng cách ăn gạo lứt + muối vừng. Phương pháp Oshawa trở nên phổ biến, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một phương pháp phòng và chữa bệnh.
Nhưng
thực ra, từ lâu đời chế độ ăn uống dưỡng sinh đã được đúc kết bởi các
nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Ví dụ như chế độ ăn bánh mì (lúa
mạch) + muối ở Nga; cơm (lúa gạo) + muối vừng ở Việt Nam…
Dựa
trên nền tảng cơ bản này, Ohsawa đã kết tinh lại thành phương pháp thực
dưỡng. Phương pháp thực dưỡng bao gồm các nguyên tắc cơ bản, xuất phát
từ quy luật âm dương. Mở rộng ra là 7 cách ăn thực dưỡng cùng với lối
vui sống tự nhiên. Đây chính là thực dưỡng cổ truyền mà Ohsawa đã khám
phá và tổng hợp lại (để tìm hiểu về thực dưỡng cổ truyền, các bạn có thể
tham khảo các tác phẩm của George Ohsawa…).
Nhưng
thực dưỡng không chỉ gói gọn trong các thực phẩm ngũ cốc, mặc dù nó là
cơ bản, mà nó còn mở rộng ra khắp trong cuộc sống hàng ngày, từ các thực
phẩm xung quanh ta đến lối sống hiện đại mà loài người đang đối mặt.
Chính vì thế thực dưỡng hiện nay được phát triển nhằm thích ứng với xã
hội, lối sống hiện đại - Đó là thực dưỡng hiện đại (để tìm hiểu về thực
dưỡng hiện đại, các bạn có thể tham khảo các tài liệu của Michio Kushi,
Herman Aihara...).
Hoặc bạn có thể tham khảo các bài viết của các thành viên trên diễn đàn thực dưỡng, như Diệu Minh, Luong Trung Hung, Thelast, Macrobiotic, Minh Vinh, Vien Linh, huynhdoan2000...).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét