Hạt gạo không chỉ nuôi sống con người bao đời nay nhưng cũng là sản phẩm dinh dưỡng có giá trị. Ðầu tiên phải nói tới gạo lức là loại gạo còn giữ lại một phần vỏ cám bên ngoài hạt gạo trong quá trình chế biến.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thường nhấn mạnh đến nhóm ngũ cốc nguyên
hạt (whole grains), như gạo lức, là thành phần chủ yếu trong chế độ
dinh dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều thành phần carbohydrate, vitamin nhóm
B, chất xơ, chất dầu, sắt, kali, kẽm, các yếu tố vi lượng và chất
khoáng, được tìm thấy nhiều ở phần bọc ngoài của hạt gạo lức. Một cup
gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calories, 3,5 gram chất xơ, 5 gram
chất đạm, 50 gram carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B 6, Thiamin B
1, Riboflavin B 2, Niacin B 3, Folacin, Vìtamin E, cùng các chất khoáng
khác.
Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của gạo lức còn gia tăng hơn nữa khi gạo đươc đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ.
Thật vậy,một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ vào nước ấm chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ở trạng thái nẩy mầm. Giáo sư Hiroshi Kayahara thuộc Đại học Shinshu (Nagarro), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết “Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng.”
Theo gi áo s ư Kayahara th ì “Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, vitamins và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước“.
Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp ba lần chất lysine ( một loại amino acid
cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người),
và chứa mười lần nhiều hơn chất gamma-aminobutyric acid(, một chất acid
tốt bảo vệ thận ). Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức
có một loại enzyme, có tác dụng ngăn chặn prolylendopeptidase và điều
hòa các hoạt động ở trung ương não bộ.Giáo sư Kayahara nói thêm “Gạo
lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu
rất dễ dàng và cung ứng cho chúng ta một khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes
đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo. Gạo trắng
không nẩy mầm khi ngâm như vậy.”
Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì chất xơ trong
gạo lức cũng giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và
bệnh tim mạch. Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo nên dùng 25 gram
chất xơ mỗi ngày. Với một cup cơm gạo lức cung cấp 3.5 g, trong khi đó
một cup cơm gạo trắng chỉ cho có 1 g.
Một thành phần quan trọng khác là chất dầu trong
vỏ bọc ngoài của gạo lức có tác dụng giảm cholesterol trong máu, một
yếu tố quan trọng gây nên bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở
trong chất cám bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF)
có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và
đồng thời giảm cholesterol. Bác sĩ Asaf Qureshi thuộc viện đại
họcWisconsin( Hoa Kỳ) đã thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả
giảm cholesterol từ 12 đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo
lức còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme
HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu
LDL.
Chính vì vậy, gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so
sánh với gạo trắng. Các nghiên cứu cho thấy những thành phần có trong
gạo lức giúp cho việc phòng ngừa các bệnh thuộc hệ tiêu hóa và tim mạch.
Ðể giảm cân , có hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giảm cholesterol-huyết
nhiều người đã chọn gạo lức thay cho gạo trắng.
Cây lúa hạt gạo, “Ngọc Thực của thiên nhiên – Hiển Mai-06/20/2008Khám phá mới về gạo lức – Tâm Linh-(do bạn Bao Nguyên chuyển tới)
tác dụng của gạo lứt
Trả lờiXóatác dụng của gạo lứt
tác dụng của gạo lứt
tác dụng của gạo lứt