Kem, chè, xôi, cháo và cả bánh làm từ đậu đỏ đều rất
ngon nhưng làm thế nào để chúng trở thành những bài thuốc quý và phát
huy tối đa sự bổ dưỡng thì không phải ai cũng biết. Nhắc đến đậu đỏ
chúng ta nghĩ ngay đến hương vị thơm ngon của bánh đậu đỏ hay chè đậu
đỏ. Đây là những món ăn yêu thích của phái nữ nhưng nếu biết bản thân đậu đỏ có chứa chất béo, khi kết hợp với một lượng đường lớn như hai món trên thì…Vậy nên, vấn đề ở đây là nên chế biến như thế nào để phái nữ chúng ta vẫn duy trì được món ăn ưa chuộng này?
Theo
bác sĩ Nguyễn Công Đức, một người viết rất nhiều sách về y học thì cách
giải quyết rất đơn giản: giảm lượng đường khi chế biến với đậu đỏ. Vị ngọt nguyên chất của đậu đỏ vừa được giữ nguyên lại vừa có lợi cho tiêu hoá.
Khi chế biến đậu đỏ với quá nhiều đường trắng, hiệu quả kích thích tiêu hoá của đậu đỏ (khả năng hấp thụ vitamin B1) giảm
đi một nửa. Hơn nữa sự kết hợp này còn làm tăng chất béo, gây táo bón
và làm các chất độc bị tích trữ lại khiến da trở nên xấu xí.
Bạn
có thể thay thế đường kính bằng đường mật hay mật ong thì hiệu quả kích
thích tiêu hoá của món đậu sẽ tăng lên gấp nhiều lần.
Sẽ
rất tốt khi kết hợp đậu đỏ với các chất tinh bột khác để chế biến thành
những món ăn bổ dưỡng như cơm đậu đỏ, xôi đậu đỏ, cháo đậu đỏ, chè đậu
đỏ, bánh đậu đỏ….
Thuốc giải độc
Vì trong đậu đỏ rất giàu vitamin B và một lượng lớn thành phần tinh chất kiềm thạch nên đậu đỏ còn có khả năng giải độc cao.
Vỏ đậu đỏ
giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt nhờ đó loại bỏ các chất cặn bã bám
ở thành ruột. Đồng thời các tinh chất kiềm thạch kích thích nhuận tràng
bài trừ chất độc.
Xưa nay, đậu đỏ được coi là “cao thủ giải độc”. Nếu bị ngộ độc, bạn hãy cho người bệnh uống ngay một cốc nước đậu đỏ
đun với một ít muối, khả năng lợi tiểu sẽ đẩy hết chất độc ra khỏi cơ
thể người bệnh. Cũng chính nhờ tác dụng này mà các bác sĩ thường khuyên
bệnh nhân bị tê phù, bệnh tim, phù thận…. nên sử dụng đậu đỏ.
Chữa suy nhược cơ thể
Mỗi khi cơ thể mệt mỏi, uống ngay một ly nước đậu đỏ bạn sẽ thấy sảng khoái vô cùng.
Còn nếu bạn cảm thấy cơ thể và trí óc nặng nề, bạn nên ăn một bát canh đậu đỏ mặn để tiêu trừ cảm giác này. Muốn ăn ngọt, bạn có thể cho thêm ít mật ong, nhưng thực sự thì đậu đỏ có vị mặn sẽ hiệu quả hơn nhiều.
Những người bị bệnh khó đại tiểu tiện hay thận yếu cũng nên ăn món ăn này vì món canh đậu đỏ lợi tiểu vô cùng!
Tốt cho phụ nữ mang thai
Các bà mẹ đang mang thai có biết rằng thường xuyên ăn đậu đỏ
giúp có nhiều sữa hơn và hormone trong cơ thể cũng được cân bằng hơn
không? Nếu biết rồi thì các bạn nên chế biến món ăn bổ dưỡng này nhé!
Đậu đỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ cho chúng ta. Hãy chế biến món ăn này cho mình và người thân! Tốt nhất là hãy nấu đậu đỏ với vài chiếc lá trúc hay vài miếng thân trúc vì trúc làm đậu đỏ nhanh chín hơn nhiều đấy!
|
Đây là trang Blog do Blogger Đỗ Thị Vân Bảy tạo ra, nhằm ghi chép lại các bài viết về thực dưỡng Ohsawa quan tâm có trên mạng toàn cầu. Mọi thông tin phản ánh muốn trao đổi, xin liên hệ qua Email: Vanbay8_91@gmail.com (đt: +841272466768), cảm ơn!
Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2012
ĐẬU ĐỎ- Món ăn bổ dưỡng
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét